Tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic (Serbia) đã trình diễn một phong độ ấn tượng trong năm 2021 với 3 chức vô địch Grand Slam (Úc mở rộng, Pháp mở rộng và Wimbledon), trước khi vượt qua tay vợt nước chủ nhà của Olympic Tokyo 2020 Kei Nishikori để góp mặt ở bán kết nội dung đơn nam. Chưa dừng lại ở đó, cùng với người đồng đội Nina Stojanovic, Nole còn vào đến bán kết nội dung đôi nam nữ.


Thất bại ở bán kết Olympic, Djokovic vỡ tan giấc mộng Golden Slam - ảnh 1

Djokovic đã nhập cuộc tốt hơn trước Zverev

Đối thủ của Nole ở bán kết đơn nam là tay vợt đang xếp hạng 5 trên bảng xếp hạng ATP, Alexander Zverev (Đức). Có một khởi đầu thuận lợi khi giành chiến thắng cách biệt 6-1 trước Zverev ở ván đầu tiên. Thế nhưng sang ván thứ 2, Djokovic bắt đầu thi đấu chùng xuống và để đối thủ thắng lại với tỷ số 6-3. Sang ván thi đấu quyết định, Djokovic đã để cho Zverev áp đảo hoàn toàn, anh chỉ thắng được 1 bàn đấu duy nhất và chấp nhận thất bại với tỷ số 1-6.

Thất bại này không chỉ chấm dứt giấc mơ giành Golden Slam, danh hiệu giành cho tay vợt giành được 4 chức vô địch Grand Slam và HCV Olympic trong cùng một năm của ngôi sao người Serbia, mà nó còn kết thúc chuỗi 23 trận toàn thắng của Djokovic.


Thất bại ở bán kết Olympic, Djokovic vỡ tan giấc mộng Golden Slam - ảnh 2

Niềm vui của Zverev sau chiến thắng trước Djokovic

Djokovic sẽ đối đầu với Carreno Busta trong trận tranh huy chương đồng trước khi tập trung cho Mỹ mở rộng, giải Grand Slam cuối cùng trong năm. Trong khi đó, trong lần đầu tiên góp mặt tại Olympic, Alexander Zverev đã xuất sắc có mặt ở trận đấu cuối cùng. Đối thủ cuối cùng của tay vợt sinh năm 1997 trên hành trình chinh phục tấm huy chương vàng Olympic Tokyo là Karen Khachanov (ROC), người đã đánh bại tay vợt Carreno Busta với các tỷ số 6-3 và 6-3 trong trận bán kết còn lại.